ทำไมต้องใส่.. บู๊ต???


ทำไมต้องใส่.. บู๊ต???

   สำหรับเกมกีฬาที่ค่อนข้างโหดอย่างมอเตอร์ไซค์วิบากแล้ว “รองเท้าบู๊ท” ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ในการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นโมโตครอสหรือเอ็นดูโร่ อีกทั้ง “บู๊ท” ยังมีหน้าที่ป้องกันความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับขาท่อนล่าง การกระแทกกับมวลวัตถุนานาชนิด รวมไปถึงการป้องกันไอความร้อนจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ด้วย การที่เราจะใส่รองเท้าผ้าใบไปสตาร์ทรถวิบาก แล้วพลาดหน้าแข้งเกิดไปกระแทกกับขาพักเท้าเข้าละก้อจะเกิดอะไรขึ้น... คงจะเข้าใจได้เป็นอย่างดีว่าทำไมเขาจึงใส่ “รองเท้าบู๊ท” ในการขี่รถวิบาก

ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกที่ “รองเท้าบู๊ท” จะมีลัษณะที่แข็ง เวลาที่ใส่แล้วเดินก็แสนลำบาก ตรงนี้ต้องเข้าใจไว้ว่า เขาทำมาเพื่อขี่รถเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่ทำไว้ใส่เดินเล่นนะครับดูแลร้องเท้าบู๊ทการดูแลรักษาร้องเท้าบู๊ท
การดูแลรักษาสภาพอุปกรณ์ที่ใช้กันในการขับขี่ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้นั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญ และควรทำอย่างถูกวิธี ควรที่จะล้าง ควรที่จะเช็ด เพื่อให้มีระเวลาที่ใช้ให้ยาวนาน
1. ร้องเท้าบู๊ท ของเพื่อนๆ ที่เปียกหรือเต็มไปด้วยโคลน ก็ควรทำความสะอาดโดยการใช้ผ้าเปียกหมาดๆ เช้ดทำความสะอาด และก็หากระดาษหนังสือพิมพ์ยัดเข้าไปในร้องเท้าบู๊ท เพื่อให้กระดาษหนังสือพิมพ์ช่วยในการดูดความชื้นออกจากร้องเท้าและที่สำคัญ กระดาษยังทำหน้าที่รักษารูปทรงของรองเท้าบู๊ทอีกด้วยและที่ “ห้าม” เด็ดขาดคือ ห้ามเอาน้ำฉีดแรงๆ อย่างที่บอกใช้ผ้าเปียกก็เกินพอแล้ว... แต่ถ้าสกปรกมากจริงๆ ก็อนุญาตให้ใช้น้ำได้ (แต่ก็ยังห้ามฉีดนะครับ)

2. ใช้ร่วมกับผงซักฟอกผสมแบบอ่อนๆ นะ แล้วใช้แปรงนุ่มๆ จัดการซะ แต่จงจำไว้เลยว่าอย่าให้ต้องถึงกับต้องซักล้างกันเลย เพราะอาจจะทำให้เพือนๆ ต้องเสียเงินซื้อบู๊ทคู่ใหม่ก่อนเวลาอันสมควร

3. ปล่อยให้บู๊ทคู่เก่งแห้งเอง ไม่ต้องไปเร่งเร้าให้แห้งเร็วๆ เช่นการนำไปตากข้างๆ คอมฯแอร์ หรือการใช้ความร้อนเข้าช่วย เพราะโดยปกติแล้ว “หนัง” จะมีน้ำมันธรรมชาติที่ปกป้องสภาพของตัวมันเองให้ชุ่มชื่นอยู่แล้ว ความร้อนจะทำลายน้ำมันที่อยู่ในหนัง ทำให้หนังแห้ง เมื่อหนังแห้งมันจะทำให้หนังกรอบ และแตก อายุการใช้งานก็จะสั้นลง พูดง่ายๆ คือ “มันจะพัง”

4. ใช้แปรงนุ่มๆ ดีที่สุด จะช่วยให้หนังไม่เป็นรอย เมื่อหนังไม่เป็นรอยมันก็จะเก็บรักษาน้ำมันได้ดีกว่า บริเวณตัวล๊อคทั้งหมดควรเก็บเอาดิน เอาโคลนออกให้หมดโดยใช้แปรงนุ่มๆ อันเดิมขัดและใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกที

5. ใช้น้ำมันที่รักษาเครื่องหนังชโลมบนบู๊ทของท่านบ้าง ก็จะช่วยให้รักษาสภาพหนังให้ชุ่มชื่น นุ่มนวล

นี่แหละครับการดูแลรองเท้าบู๊ทของท่าน ดูแลกันดีๆ จะได้ยืดอายุการใช้งานอีกยาวนานครับ .. ขอขอบคุณ DirttrackThai.com ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล


กลับหน้าหลัก Website -->